Hội nghị truyền hình là gì? Cách xây dựng một hệ thống hội nghị truyền hình

Ứng dụng hội nghị truyền hình ngày càng trở nên phổ biến hơn trong các lĩnh vực trong đời sống xã hội từ trường học, doanh nghiệp, các cơ quan chính phủ.  Nhưng chắc hẳn các bạn cũng chưa rõ khái niệm cũng như cách để xây dựng một hệ thống hội nghị truyền hình. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Hội nghị truyền hình là gì?

là hệ thống thiết bị truyền tải hình ảnh và âm thanh giữa hai hoặc nhiều địa điểm từ xa kết nối qua đường truyền mạng internet, Wan, Lan để đưa tín hiệu âm thanh hoặc hình ảnh của các phòng họp đến với nhau như ngồi cùng một phòng họp, thiết bị này cho phép hai hoặc nhiều địa điểm cùng đồng thời liên lạc hai chiều thông qua video và truyền âm thanh.

Cách xây dựng một hệ thống hội nghị truyền hình.

Để xây dựng một hệ thống hội nghị truyền hình ta cần những phần sau:

  • Thiết bị đầu cuối: có thể là bất kì thiết bị nào hỗ trợ hình ảnh và âm thanh chuyển đổi: phần cứng, phần mềm hay di động, hay moottj hệ thống nhận diện từ xa.
  • Máy chủ hội nghị truyền hình: rất cần thiết cho hội nghị truyền hình nhóm,
  • Cơ sở hạ tầng, kênh truyền thông, đơn vị truyền thông và các thiết biij phụ trợ cho trình chiếu video.
  •  Thiết bị ngoại vi: micro, thiết bị chỉnh âm, speakerphones, máy quay PTZ

Các chế độ hội nghi truyền hình

– Hội nghị truyền hình cá nhân: là chế độ kết nối giữa 2 điểm cầu. Máy chủ hội nghị truyền hình ở đây là không bắt buộc.
– Hội nghị truyền hình nhóm: là hội nghị truyền hình đa điểm cầu. Để thiết kế hệ thống hội nghị truyền hình nhóm, bạn cần một máy chủ chịu trách nhiệm truyền tải và xử lý video và âm thanh. Hội nghị truyền hình nhóm có thể chia thành 2 loại đối xứng và bất đối xứng (phòng họp ảo và đào tạo trực tuyến).

Thiết kế máy chủ hội nghị truyền hình

Các giải pháp chia làm hai nhóm:

Giải pháp phần cứng: thường được dùng để tái mã hóa luồng video từ mỗi điểm cầu, yêu cầu rất nhiều tài nguyên CPU. Giải pháp này thường dựa vào mô đun với bộ xử lý DSP để hỗ trợ khối lượng lớn các tính toán. Hiệu năng của giải pháp có thể được tăng cường bằng cách thêm các mô đun mới, chi phí sẽ tương tăng khá nhiều.

Giải pháp phần mềm: không tái mã hóa luồng video và tài nguyên CPU được sử dụng cho mục đích duy nhất là truyền dữ liệu. Vì không yêu cầu chuyển mã video, giải pháp có thể được xây dựng trên cơ sở bộ vi xử lý chung có sẵn nên dễ dàng tiếp cận và đơn giản hơn nhiều.

Các bạn có thắc mắc hay cần tư vấn hỗ trợ vui lòng gọi đến số : 0989669798 hoặc truy câp website: hoithaotruyenhinh.com để biết thêm thông tin chi tiết

 

 

 

 

Bài Viết Liên Quan